Cảnh báo nguy cơ đột quỵ ở người uống rượu, bia khi trời chuyển lạnh

  09/03/2021

Như một hành động “thêm dầu vào lửa”, việc uống rượu bia khi trời chuyển lạnh sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ gấp 2 lần so với bình thường. Lý giải điều này, bài viết dưới đây Deluxe Healthcare Vietnam sẽ phân tích chi tiết tại sao uống rượu bia gây đột quỵ.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: đối với những người trung bình uống hơn 2 ly rượu một ngày sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 34% so với người bình thường hoặc uống trung bình ít hơn nửa ly 1 ngày.

Các chuyên gia cũng giải thích thêm: Khi uống rượu sẽ khiến nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở,… dẫn đến nguy cơ tai biến mạch máu não tăng gấp 5 lần so với bình thường.

Tại sao uống rượu bia gây đột quỵ? 

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ 3 sau ung thư, tim mạch và có xu hướng tăng dần, trẻ hoá theo thời gian. Đây là tình trạng não bị bị tổn thương nghiêm trọng do nhồi máu (động mạch hẹp, tắc lại) và chảy máu (mạch máu vỡ ra, máu tràn vào tổ chức chức não). 

1. Uống rượu bia khiến huyết áp tăng cao

Đột quỵ xảy ra thường không có dấu hiệu hay triệu chứng cảnh bảo nào trước, ở bất cứ thời điểm nào người bệnh cũng đều có thể phải đối mặt với cơn đột quỵ. Tuy nhiên, khi vào thời tiết mùa đông, đặc biệt là đối với người hay uống rượu, bia sẽ rất dễ gây bất lợi đến cơ thể khiến huyết áp tăng cao dẫn đến chảy máu não, tai biến mạch máu não. 

Theo PGS. Phạm Đình Đài, Chủ nhiệm khoa Đột Quỵ, Bệnh Viện Quân Y 103 cho biết: “Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây tăng huyết áp. Còn huyết áp lại là tác nhân chính gây ra chảy máu não, dẫn đến đột quỵ.”

Giải thích điều này: Mùa đông, nhiệt độ thấp khiến cái lạnh làm tăng tiết các Catecholamin trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp. Khi uống thêm rượu, đây giống như hành động “thêm dầu vào lửa” bởi khiến tăng kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm làm hạn chế các mạch máu và làm tăng huyết áp. Như vậy dưới 2 “thủ phạm” thầm lặng là rượu, bia và nhiệt độ thấp sẽ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao và cao gấp 2 lần so với bình thường.

Được biết, những trường hợp đột quỵ có liên quan đến rượu bia đa số là những ca nặng. Lượng máu chảy thường lớn, tập trung ở các vùng nguy hiểm trong não nên rất khó cứu chữa.

2. Rượu bia làm tăng xơ vữa động mạch

Sử dụng rượu bia là nguyên nhân khiến tỷ lệ mảng bám xuất hiện nhiều hơn. Trong khi, các mảng bám này lại khiến tiểu cầu không lưu thông được, bị giữ lại và hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ.

Nói không hoặc thay đổi mức độ sử dụng rượu, bia để hạn chế đột quỵ

Việc nói không với rượu bia sẽ là cách tốt nhất giúp bạn mang lại sức khỏe tốt, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tật. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thay đổi thói quen uống rượu bia. Đặc biệt là đối với những trường hợp như đi dự tiệc, ăn nhậu khiến bạn khó từ chối lời mời của bạn bè, đối tác. Do vậy, có những giải pháp thiết thực hơn đối với người uống rượu bia mà vẫn đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể như:

    • Mức độ uống rượu an toàn đặc biệt là đối với người bệnh cao huyết áp: 2 ly/ngày đối với nam giới 65 tuổi. 1 ly/ngày đối với nam giới trên 65 tuổi. 1 ly/ngày đối với nữ giới ở mọi lứa tuổi. 
    • Tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để cải thiện lưu thông máu, nâng cao sức khỏe thể trạng và tinh thần. Tuy nhiên vào mùa lạnh người bệnh cần lưu ý không nên đi thể dục quá sớm hay vận động những bài tập quá sức. 
    • Hạn chế ăn chế độ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, đồ mặn, chất đường bột,… Thay vào đó là ăn nhiều rau củ quả, trái cây, thảo mộc, các loại thực phẩm chứa thành phần chống oxy hóa để hạn chế gốc tự do, bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ. 
    • Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên 

Bí quyết phòng ngừa đột quỵ đến từ Nhật Bản

Bên cạnh việc làm theo những lời khuyên trên, bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ và phòng chống đột quỵ để làm giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não tốt nhất. 

Cụ thể, bạn nên chọn những dòng thực phẩm chức năng có chứa Enzym nattokinase – Một phát hiện to lớn của Nhật Bản về khả năng phòng chống đột quỵ. Theo đó, việc bổ sung thường xuyên Enzym nattokinase được chứng minh sẽ làm tan sợi tơ máu (sợi fibrin gây ra cục máu đông) mạnh gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh trong cơ thể. Từ đó, giúp con người có thể nâng cao sức khỏe thể trạng, tinh thần phòng tai biến hiệu quả. 

Hiện nay các dòng thực phẩm chức năng có chứa Enzym nattokinase rất phổ biến trên thị trường. Hơn hết, bạn nên tìm hiểu mua các sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản để đảm bảo hiệu quả phân tách enzym nattokinase một cách tốt nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CAO CẤP VIỆT NAM

Leave a Reply

Your Địa chỉ email will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG