Giao mùa thay đổi thời tiết, người già lại tiếp tục đối mặt nguy cơ “đột quỵ”
  09/04/2021
Những tưởng chỉ thời tiết giao mùa chuyển lạnh mới khiến đột quỵ tăng cao. Thế nhưng, những ca đột quỵ xuất hiện liên tục gần đây đã cho thấy thời điểm giao mùa chuyển đông sang hè cũng là một trong những nguyên nhân “tiềm ẩn” làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Nguy cơ đột quỵ khi giao mùa
Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một tình trạng não bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình máu lên não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể, khiến não bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng nuôi tế bào. Sau vài phút diễn ra các tế bào não bắt đầu chết dần và gây ra các di chứng như liệt nửa người, liệt tứ chi, nguy hiểm nhất là tử vong.
Những tưởng thời tiết trở lạnh là mối đe dọa lớn nhất của đột quỵ. Thế nhưng, đã có rất nhiều ghi nhận về bệnh nhân bị đột quỵ cho thấy: vào thời tiết giao mùa chuyển sang hè cũng khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao.
Cụ thể, theo như nghiên cứu thuộc Đại học Haifa dựa trên căn cứ số liệu báo cáo về tình trạng đột quỵ của Bộ Y Tế nước này cho biết: Vào mùa hè nền nhiệt cứ tăng 1 độ C là nguy cơ đột quỵ sẽ tăng 10% trong thời gian 6 ngày.
Đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng từ 32oC trở lên, thời điểm này các bác sĩ khuyến cáo không nên hoạt động mạnh ở ngoài trời, hay đang ngồi trong điều hoà và đột ngột ra ngoài bởi điều này rất dễ gây sốc nhiệt và đột quỵ tử vong.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ vào mùa hè
Vào thời điểm giao mùa là lúc thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể chưa kịp thích ứng nên rất dễ gây đột tử. Theo đó,
- Sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ
- Đối với những ngày nóng, độ ẩm không khí cao khiến cơ thể mất nước qua hơi thở, mồ hôi gây ra các rối loạn về đông cầm máu và khiến đột quỵ.
- Do thời tiết nóng, nhiệt độ điều hoà thấp, dẫn đến khi ra ngoài có sự chênh lệch nhiệt độ khiến cơ thể sốc nhiệt, người bệnh dễ gặp phải các biến chứng tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
- Trời nóng nên nhu cầu đi tắm của con người để giải nhiệt cao hơn bình thường. Tuy nhiên, điều này được các chuyên gia giải thích: khi cơ thể đang trong trạng thái mất muối, nước nhiều do nền nhiệt cao dẫn đến khi tắm nhiệt độ giảm nhanh xuống dẫn đến tình trạng máu cô lại làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Đối tượng dễ bị đột quỵ vào thời tiết giao mùa chuyển nóng
Theo như các chuyên gia y tế cho biết, cơn đột quỵ có thể đe dọa bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi nào và cũng đến bất ngờ mà bạn không hề hay biết.
Sở dĩ người già và trẻ em là những đối tượng dễ bị đột quỵ là bởi cơ thể yếu ớt của họ thích nghi rất chậm khi xuất hiện sự thay đổi nền nhiệt đột ngột.
Cách phòng tránh đột quỵ khi giao mùa
Để chống lại mối nguy đột quỵ khi giao mùa từ đông sang hè, mọi người cần hết sức cảnh giác với những thói quen xấu và làm theo những lời khuyên của bác sĩ sau đây:
- Uống nhiều nước: Thời tiết mùa hè nắng nóng khiến cơ thể vã mồ hôi nên rất dễ mất nước. Theo đó, mọi người nên uống nhiều nước và đều đặn hàng ngày để bổ sung lượng nước bị thiếu hụt. Cụ thể, bạn nên uống đủ ít nhất 2 lít nước/1 ngày.
- Cố gắng vận động: Tập luyện thể dục thể thao luôn là lời khuyên của miệng của các chuyên gia để phòng đột quỵ. Bởi khi hoạt động cơ thể sẽ làm tăng tuần hoàn máu, cải thiện lưu thông máu giúp hạn chế sự tắc nghẽn và giảm nguy cơ đột quỵ tốt hơn.
- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả: Các acid amin giàu trong thực vật sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch từ đó hỗ trợ điều hoà huyết áp tốt hơn.
Lời khuyên sử dụng điều hoà tránh tình trạng sốc nhiệt
Sự chênh lệch từ nhiệt độ điều hoà và môi trường là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sốc nhiệt và tăng nguy cơ đột quỵ. Theo đó, để hạn chế tình trạng này các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên về cách sử dụng điều hoà như:
- Nên để điều hoà nhiệt độ thấp hơn bên ngoài từ 3 – 4 độ, không nên thấp hơn
- Không ra ngoài đột ngột mà hãy tắt điều hoà để cơ thể từ từ thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Tốt hơn hết bạn nên tắt điều hoà trước khi ra về tầm 15 phút.
Phòng tránh đột quỵ khi giao mùa bằng cách bổ sung enzym Nattokinase
Đến 80% nguyên nhân gây đột quỵ là do các cục máu đông. Do đó để phòng ngừa đột quỵ hoặc phòng tái phát đột quỵ, chúng ta có thể sử dụng thực phẩm chức năng để ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.
Hiện nay trong ngành y tế, enzym Nattokinase được coi là vị “cứu tinh” đối với người bệnh dễ bị đột quỵ. Bởi loại enzym này có khả năng phân giải fibrin mạnh mẽ – thành phần chính của máu đông từ đó giúp ngăn chặn quá trình hình thành huyết khối hiệu quả.
Được biết, thành phần này có rất nhiều trong Natto (đậu nành lên men) – Món ăn truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên, Natto rất khó ăn và không phải ai cũng tiêu thụ được. Theo đó, người dùng có thể tham khảo bằng cách bổ sung viên nén, sử dụng sản phẩm chống đột quỵ số 1 Nhật Bản – Natto Kinase Premium để hấp thụ enzym Nattokinase.
Hiện sản phẩm đã được công nhận về khả năng phân tách enzym Nattokinase nồng độ cao cũng như được hiệp hội Thực phẩm Dinh dưỡng và Sức khỏe Nhật Bản (JHFA) chứng nhận về hiệu quả hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe vào ngày 15 tháng 1 năm 2003 nên người dùng có thể hoàn toàn an tâm sử dụng.
Nếu bạn muốn tìm kiếm 1 sản phẩm thực phẩm chức năng cung cấp enzyme nattokinase và các dưỡng chất để đồng thời phòng chống đột quỵ cũng như tăng cường chức năng não bộ thì hãy cân nhắc mua dòng sản phẩm Nattokinase – thương hiệu thực phẩm chức năng hàng đầu Nhật Bản để được tư vấn chi tiết nhất.
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CAO CẤP VIỆT NAM
- Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Anh Minh, Số 36 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
- Hotline/Zalo: 0386.93.93.93
- Website: https://hydrogen.vn – https://deluxehealthcare.vn
- Fanpage: https://www.facebook.com/deluxehealthcare.vn/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCHe0FWSOEFQKUzmNY20Q9aQ
- Chỉ đường: https://goo.gl/maps/BLeDQkspPnxYdgqdA