Học người Nhật bí quyết đẩy lùi mỡ máu cao cực hiệu quả

  13/01/2021

Mỡ máu cao là kẻ thù thầm lặng của sức khỏe con người. Các bác sĩ cảnh báo rằng, những người mắc mỡ máu cao có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 3-4 lần người bình thường. Vậy mỡ máu cao phải làm gì? Hãy cùng học người Nhật bí quyết đẩy lùi mỡ máu cao cực hiệu quả này nhé!


1. Mỡ máu cao và những điều cần biết

Mỡ máu cao hay còn có tên gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay máu nhiễm mỡ, diễn ra khi các chỉ số cholesterol và triglycerid xấu trong máu vượt quá ngưỡng cho phép. Để đánh giá việc máu có bị nhiễm mỡ cao hay không, cần thực hiện xét nghiệm phân tích các chỉ số chất béo trong máu.

Đây là tình trạng rất phổ biến trong xã hội hiện đại, thường xuất phát từ thói quen ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh. Ngoài ra mỡ máu cao còn có thể do di truyền hoặc do mắc các bệnh mãn tính về thận, tiểu đường,…

 

2. Những con số biết nói liên quan đến mỡ máu cao

Theo thống kê tại Việt Nam, những người tử vong do các biến chứng nặng của mỡ máu cao chiếm tỷ lệ lên tới hơn 50% mỗi năm. Các biến chứng nặng đó bao gồm: đột quỵ, suy tim, trụy tim,…

Qua khảo sát, có tới gần 15% dân số Mỹ (khoảng 33,6 triệu người) có lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng an toàn khi mới trên 20 tuổi. Còn tại Anh, tới ⅔ dân số đang phải đối mặt với mỡ máu cao mỗi ngày. Trong khi đó ở Việt Nam, con số này cũng không kém phần “cạnh tranh” khi có tới 44,3% dân thành thị được chẩn đoán mỡ máu cao. 

Và trong khi trung bình, mỗi 3 phút lại có 1 người tử vong do biến chứng từ máu nhiễm mỡ cao trên thế giới; 8/10 người đột quỵ là do nguyên nhân mỡ máu cao, thì người Nhật Bản đã tiết lộ một bí quyết khiến các nhà khoa học trên thế giới phải lao vào nghiên cứu, rút ra những kết luận đáng kinh ngạc. Đó chính là quyền năng chống lại mỡ máu cao của Nattokinase, một enzym có trong món ăn truyền thống lâu đời của Nhật mang tên Natto.

3. Natto – từ món ăn truyền thống nghìn năm của người Nhật đến “bảo bối” chống lại mỡ máu cao

Natto dường như chính là đáp án cho câu hỏi mà bao người đang tìm kiếm: mỡ máu cao phải làm gìmỡ máu nên ăn gì cho tốt?

Đây vốn là một món ăn đã có từ rất lâu đời của người Nhật, được làm từ đậu tương lên men bằng khuẩn Bacillus (một loại lợi khuẩn). Sau khi ủ đậu tương chín ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng 24 giờ, thành phẩm sẽ là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hàm lượng các chất như: omega, protein, choline, canxi, folate, magie, vitamin,… rất cao, cực tốt cho hệ tiêu hóa của con người.

Natto còn gọi là đậu tương lên men, là món ăn truyền thống của người Nhật Bản

Ăn natto đúng cách không chỉ giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu quan trọng cho cơ thể, mà còn hỗ trợ làm sạch lòng mạch, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch.

Natto với bề dày lịch sử và những công dụng tuyệt vời đã được khoa học chứng minh đã trở thành niềm tự hào của người Nhật, là mỹ thực được quảng bá trên toàn thế giới.

Có tới khoảng trên dưới 17 nghiên cứu về công dụng của natto trong cuộc chiến chống mỡ máu, đã được thực hiện từ khắp nơi trên thế giới. Khởi nguồn của các nghiên cứu này là từ năm 1980 tại Nhật, khi tiến sĩ Hiroyuki Sumi tình cờ đặt mẫu Natto vào khay có cục máu đông. Ông phát hiện ra rằng, enzym nattokinase có thể phân hủy sợi fibrin làm đông máu hữu hiệu gấp 4 lần enzym làm tan máu đông plasmin. Sau 18 giờ, Natto đã khiến cục máu đông bị tan rã hoàn toàn.

 

4. Các công dụng của Nattokinase

4.1. Tan máu đông

Các cục máu đông vốn là nguồn cơn của các biến chứng xảy ra ở các bệnh nhân tim mạch, trong đó phổ biến nhất là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Nattokinase đã được các nghiên cứu chứng minh khả năng tác động làm tan máu đông theo nhiều cơ chế khác nhau, từ đó giảm nguy cơ biến chứng với các bệnh tim mạch. Cơ chế tác động của Nattokinase bao gồm:

  • Khả năng cắt đứt các cầu nối tạo thành bởi protein liên kết các sợi fibrin, tạo thành một mạng lưới bắt hồng cầu (một giai đoạn trong quá trình sinh ra máu đông).
  • Làm giảm các yếu tố có khả năng kích thích tạo máu đông trong cơ thể.

Để chứng minh khả năng tuyệt vời này của Nattokinase, một nghiên cứu của Đại học y khoa Miyazaki Nhật Bản đã được tiến hành, phối hợp cùng với đại học Oklahoma của Mỹ. Theo đó, 12 tình nguyện viên khỏe mạnh đã sử dụng 200 gram Natto vào bữa sáng, sau đó tiến hành đo chỉ số thời gian làm tan các cục máu đông. Kết quả chỉ sau 2 giờ đã giảm tới 48% cục máu đông.

Bên cạnh đó, Đại học Gifu Nhật Bản cũng đã thực hiện một nghiên cứu trên 30.000 người, kéo dài trong thời gian 16 năm. Kết quả thu được rất tích cực cho thấy những người được ăn Natto đều đặn mỗi ngày giảm tới 32% nguy cơ đột quỵ và mắc bệnh tim, so với những người không ăn.

4.2. Hạ huyết áp

Không chỉ hiệu quả trong việc làm tan máu đông, Natto còn được nghiên cứu chỉ ra khả năng ổn định huyết áp. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Y Miyazaki và Kurashiki Nhật Bản, ⅘ người huyết áp cao đã cải thiện được chỉ số huyết áp khi sử dụng 200g Natto mỗi ngày trong vòng 4 ngày.

4.3. Phòng chống xơ vữa mạch máu

Natto rất giàu vitamin K2. Đây là loại vitamin có khả năng hỗ trợ vận chuyển canxi đến các cơ quan. Nếu thiếu chất này, canxi sẽ bị lắng đọng và gây xơ vữa thành mạch máu. Mạch máu bị thu hẹp lại gây tắc nghẽn và hình thành các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim. Bổ sung Natto chính là cách hữu hiệu để bù đắp lượng vitamin K2 thiếu hụt cho cơ thể.

 

5. Sử dụng Natto thế nào để phòng chống mỡ máu?

Để sử dụng Natto, bạn có thể tìm mua sẵn ở các địa chỉ bán hàng Nhật, hoặc tự làm bằng cách luộc chín đậu tương, sau đó sử dụng men làm natto để ủ trong vòng 14 đến 18 giờ ở nhiệt độ 40 độ C. Thành phẩm là hạt đậu có màu nâu, cầm nhớt tay và mùi vị nồng. Natto càng nhớt, sợi kéo ra càng dài thì càng ngon và hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng Natto làm món ăn hàng ngày, với lượng khoảng 200g mỗi ngày. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, đây là món ăn có mùi vị khá khó chịu và khó ăn, đồng thời những người có tiền sử dị ứng hoặc mắc các bệnh phải hạn chế sản phẩm từ đậu tương nên cẩn trọng khi sử dụng.

Với công dụng tuyệt vời của Natto, các nhà khoa học đã nghiên cứu và điều chế enzyme Nattokinase kết hợp cùng các loại thảo dược quý khác, tạo thành viên nang dễ sử dụng hơn. Công dụng của các sản phẩm này về cơ bản vẫn là phòng chống mỡ máu, phòng chống đột quỵ. Nhiều sản phẩm còn bổ sung thêm thành phần tốt cho gan, giúp đào thải độc tố và hỗ trợ phòng chống ung thư.

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời mỡ máu cao phải làm gì mỡ máu nên ăn gì, cũng như hiểu được vì sao Natto lại trở thành tuyệt chiêu chống mỡ máu được người Nhật quý trọng đến thế. Vậy thì chẳng có lý do gì để không học ngay bí quyết này để bảo vệ sức khỏe bản thân khỏi kẻ giết người thầm lặng mang tên mỡ máu phải không nào!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CAO CẤP VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG