Huyết khối (cục máu đông)3

Huyết khối (cục máu đông) có nguy hiểm không?

  18/04/2021

Huyết khối (cục máu đông) là tình trạng nguy hiểm của cơ thể xảy ra ở bất kỳ mạch máu nào trong cơ thể và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn tới đột quỵ, tử vong. Được biết, huyết khối thường đến và phát triển âm thầm, từ từ mà người bệnh không hề hay biết cho đến khi gặp biến chứng. 

Huyết khối là gì ?

Huyết khối là quá trình các tế bào máu tập trung đến các mạch máu bị rách và ngăn chặn tình trạng chảy máu khi bạn bị thương. Ví dụ nếu bạn vô tình làm chảy máu Quá trình đông máu sẽ được kích hoạt và diễn ra chặn nút khiến máu ngừng chảy. 

Các yếu tố đông máu tạo thành một phản ứng dây chuyền nhanh chóng, khiến hình thành các sợi fibrin “trói buộc” các tiểu cầu với nhau. Cứ thế các tiểu cầu bị thu hút và kết thành cục máu đông bền chặt ngăn chặn tình trạng chảy máu.

Theo đó, các protein sẽ quyết định đến thời điểm ngừng hình thành cùng máu đông. Khi vết thương được chữa lành các sợi fibrin sẽ tự hòa tan và tiểu cầu sẽ quay trở lại mô màu bình thường.

Huyết khối (cục máu đông)

Các giai đoạn hình thành huyết khối

Huyết khối hay cục máu đông là một quá trình bệnh lý do sự xuất hiện bất hợp lý dẫn đến hình thành các cục máu đông trong lòng mạch máu. Tùy theo kích thước của huyết khối, đường kính mạch máu mà gây ra sự tắc mạch hoàn toàn hay bán tắc nghẽn mạch,…

Theo đó quá trình hình thành cục máu đông sẽ trải qua các giai đoạn cùng với 30 yếu tố tham gia:

 • Giai đoạn thành mạch: Là khi mạch máu bị tổn thương, theo phản xạ thành mạch sẽ co lại dẫn đến Các tiểu cầu cũng kết tụ lại ở chỗ tổn thương, hình thành nút được gọi là cục máu trắng (Hayem) và tiết ra một số yếu tố khởi động cho quá trình đông máu được gọi là giai đoạn tự cầm máu. 
 • Giai đoạn huyết tương: sự tham gia của các yếu tố thromboplastin, hình thành thrombin tác động lên fibrinogen cuối cùng tạo nên các sợi tơ huyết (fibrin).
 • Giai đoạn huyết khối đông: nhờ khả năng phân huỷ men Plasmin tự sinh ra bởi cơ thể sẽ giúp tiêu cục máu đông.

Huyết khối được phân thành Huyết khối động mạch, tĩnh mạch và vi mạch. Trong đó huyết khối động mạch bao gồm thành phần chủ yếu là tiểu cầu do sự tổn thương thành mạch và tăng hoạt hoá tiểu cầu gây nên. Huyết khối thường gặp ở người bệnh tim mạch như tăng huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường…

Huyết khối (cục máu đông) 1

Các yếu tố gây nên huyết khối tắc mạch

 1. Sự bất thường thành mạch 

Cấu tạo thành mạch bao gồm ba lớp: ngoại mạch, trung mạch và nội mạch. Trong đó Lớp nội mạc tiếp xúc trực tiếp với dòng máu lưu thông đóng vai trò tổng hợp và bài tiết ra chất ức chế tiểu cầu và làm giãn mạch. 

Tuy nhiên, khi bị tổn thương nội mạch sẽ khiến tắc mạch bởi các đặc tính chống tắc mạch và sự bộc lộ các thành phần hoạt hoá tiểu cầu ở dưới nội mạch. Thường gặp ở những người bệnh xơ vữa, động mạch vành, tăng huyết áp,…

 1. Sự bất thường dòng chảy máu

Khi dòng chảy của máu tăng, trở nên mạnh mẽ, đỗ dịch chuyển cao, độ nhớt của máu tăng đều sẽ khiến kích hoạt tiểu cầu dẫn tới hình thành huyết khối gây tắc mạch. 

 1. Sự bất thường các thành phần máu

Bao gồm những thay đổi về tiểu cầu, yếu tố đông máu, các chất ức chế đông máu, yếu tố tham gia hệ thống tiêu sợi huyết đơn độc hoặc kết hợp đều có thể dẫn tới huyết khối (cục máu đông).

Huyết khối (cục máu đông)2

Bệnh huyết khối có nguy hiểm không?

Huyết khối là quá trình diễn ra trong lòng mạch máu nên rất âm thầm, từ từ và khó phát hiện ra triệu chứng. Thường những người nhận ra bị huyết khối là khi đã gặp biến chứng. 

Do đó, huyết khối là căn bệnh thực sự nguy hiểm, nhẹ thì sẽ khiến sưng nề một chân, khó thở, đau ở chân tay, đau dữ dội ở ngực hoặc nghiêm trọng hơn là gây ra đột quỵ ở những người bệnh tim mạch, huyết áp cao. 

Cụ thể, đối với biến chứng 

 • Khó thở: do lưu thông máu bị ảnh hưởng, lượng oxy giảm dẫn đến tình trạng ho khan, khó thở. Trong trường hợp này người bệnh cần can thiệp điều trị y tế. 
 • Đau ngực: là khi cục máu đông đã di chuyển đến phổi gây tắc phổi dẫn đến cơn đau tức ngực dữ dội. 
 • Biến chứng nguy hiểm với người bệnh tim: những cục máu đông hình thành lên gây tắc mạch hoặc di chuyển tới bất cứ nơi nào dòng chảy máu đến khi tới các mạch máu đường kính nhỏ sẽ gây nghẽn mạch dẫn tới đột quỵ não, đột quỵ tim và có thể cướp đi tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào mà không hề báo trước. 

 Những đối tượng thường bị huyết khối

Bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh huyết khối. Tuy nhiên, có một số đối tượng rơi vào nguy cơ cao mắc bệnh này, như:

1. Huyết khối động mạch

 • Những người nghiện hút thuốc lá
 • Bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường hay rối loạn lipid máu.
 • Bản thân hoặc gia đình có người mắc các bệnh về tim mạch như bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ não, xơ vữa động mạch.
 • Những người lười vận động, mắc hội chứng béo phì.

2. Huyết khối tĩnh mạch

 • Người cao tuổi, trên 70 tuổi
 • Người mắc bệnh ung thư đang được điều trị trong 6 tháng trở lại
 • Bệnh nhân chấn thương hay phẫu thuật vùng chậu hay chi dưới cần gây mê
 • Người dùng thuốc tránh thai, phụ nữ trong thời kỳ hậu sản
 • Bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch chi dưới
 • Bệnh nhân nằm liệt giường trên 3 ngày, ốm đau hay điều trị nội trú
 • Người mắc tình trạng tăng đông máu do bẩm sinh hoặc do tác động
 • Người bị hạn chế vận động do chấn thương hoặc người làm công việc văn phòng.
 • Nghiện rượu, uống quá nhiều rượu mỗi ngày.

Theo như các bác sĩ, sự hình thành huyết khối (cục máu đông) chủ yếu là do thói quen, lối sông hàng ngày. Do vậy để phòng cũng như điều trị bệnh, điểm cốt lõi bệnh nhân cần chú ý cải thiện lối sống, chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện cũng như bổ sung các dưỡng chất thiết yếu nhằm phá vỡ cục huyết khối.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CAO CẤP VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG