Mỡ máu cao – Tác nhân nguy hiểm dẫn đến đột quỵ

  05/03/2021

Thói quen ăn uống không điều độ, nhiều dầu mỡ,… khiến nồng độ Cholesterol xấu tăng kéo theo lượng mỡ trong máu cao hơn mức bình thường. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự lưu thông máu khiến dòng máu chảy chậm, lờ đờ, lâu dần tạo thành các cục huyết khối gây tắc lòng mạch, xuất huyết dẫn đến đột quỵ.

Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 93% người bị đột quỵ não có rối loạn mỡ máu. Trong khi tỷ lệ người bị mỡ máu tại Việt Nam là rất cao chiếm khoảng 30% người trưởng thành. Theo đó, các chuyên gia đã cảnh báo rằng số người bị đột quỵ do mỡ máu cao chắc chắn sẽ gia tăng chóng mặt trong vòng nhiều năm tới. 

Tại sao mỡ máu cao làm tăng nguy cơ bị đột quỵ? 

Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch Việt Nam cho biết, tăng cholesterol máu là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch. 

Có 2 loại Cholesterol chính là “tốt” và “xấu”. Tuy nhiên do chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ khiến người bệnh rối loạn chuyển hoá mỡ trong máu, khiến nồng độ cholesterol xấu tăng. 

Đây chính là “thủ phạm” hình thành lên các mảng xơ vữa động mạnh. Theo thời gian, lượng mỡ máu xấu cao gây tích tụ chất béo trong thành mạch, hình thành lên các mảng xơ vữa, mảng bám gây hẹp lòng mạch, tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu não dẫn đến đột quỵ.

Mỡ máu cao do đâu? 

Có 2 thành phần mỡ máu là cholesterol và triglyceride. Tuỳ vào thành phần mỡ máu làm tăng cholesterol, tăng triglyceride hay cả hai mà có những nguyên nhân khác nhau như:

1. Đối với tăng cholesterol

Thức ăn, gan là những yếu tố tổng hợp nên cholesterol cho cơ thể. Tăng cholesterol máu thì do một số nguyên nhân như:

  • Sự tổng hợp cholesterol quá mức ở gan vì một số bệnh di truyền, bệnh về rối loạn chuyển hoá như đái tháo đường,…
  • Do chế độ ăn nhiều cholesterol như: mỡ động vật, nội tạng, lòng đỏ trứng, bơ, thịt chó, bò, trâu, tôm. 
  • Do người bệnh bị thừa cân, béo phì, lười vận động. 

2. Tăng triglyceride

Các chuyên gia y khoa cho biết nguyên nhân chính làm tăng triglyceride trong máu là do nghiện rượu, thừa cân, béo phì, do các rối loạn gen gây bệnh di truyền, do ít vận động, hoặc mắc các bệnh chuyển hoá như tiểu đường, Hội chứng cushing,…

Nếu cả 2 chỉ số cholesterol và triglyceride đều tăng sẽ thúc đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch, nguy cơ cao khiến người bệnh bị đột quỵ.

Nếu mỡ máu cao kết hợp với các yếu tố gây xơ vữa động mạch thì tỷ lệ gây đột quỵ sẽ tăng gấp nhiều lần

  • Hút thuốc lá: Thói quen này làm gia tăng sự sản sinh gốc tự do có hại, làm thay đổi cấu trụ nội mạch máu dẫn đến tiền đề cho các mỡ máu bám vào thành mạch. Theo đó, cũng có rất nhiều nghiên cứu cho biết thuốc lá làm tăng 50% nguy cơ tử vong do vấn đề về tim mạch. 
  • Tăng huyết áp: Trường hợp người bị mỡ máu cao kèm bệnh lý nền tăng huyết áp sẽ làm tăng bị đột quỵ lên 34% và nguy cơ nhồi máu cơ tim lên 24%. 
  • Đái tháo đường: Người mỡ máu cao kết hợp đái tháo đường sẽ khiến lắng đọng cholesterol tại thành mạch, làm gia tăng các mảng xơ vữa tại thành động mạch, giảm khả năng đàn hồi của mạch máu dẫn đến nguy cơ cao bị bít tắc mạch máu khiến người bệnh dễ bị đột quỵ. 

Phòng đột quỵ bằng cách giảm mỡ máu

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ có rất nhiều nhưng người bệnh cũng không thể bỏ qua tác nhân mỡ máu, cholesterol tăng cao. Theo đó muốn giảm nguy cơ đột quỵ bạn cần thay đổi chế đội ăn, lối sống lành, giảm cân và thể dục:

  • Tăng cường ăn những loại thức ăn giàu chất xơ như bột yến mạch, táo, chuối, lê, mận, đậu xanh, đậu lăng,…
  • Ăn ít nhất 2 bữa cá/tuần
  • Hạn chế rượu bia, đồ uống có cồn
  • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày

Song song với chế độ ăn uống lành mạnh, người bệnh nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ và phòng chống đột quỵ để làm giảm nguy cơ bị đột quỵ tốt nhất.

Học người Nhật Bản bổ sung thành phần Natto để phòng tránh đột quỵ

Từ xa xưa, người Nhật Bản đã duy trì thói quen nâng cao sức khỏe, phòng tránh đột quỵ bằng cách ăn Natto (đậu nành lên men) mỗi ngày. Sở dĩ họ duy trì thói quen này là bởi trong thành phần của Natto có chứa một loại enzyme cực kì mạnh có thể làm tan và ngăn cản lại sự hình thành của các cục máu đông – Enzym nattokinase. Loại enzyme này được phát hiện vào năm 1980 bởi tiến sĩ Hiroyuki Sumi và được chứng minh sẽ làm tan sợi tơ máu (sợi fibrin gây ra cục máu đông) mạnh gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh trong cơ thể. 

Theo đó, đã có rất nhiều chế phẩm được điều chế từ Natto ra đời để phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo công nghệ phân tách enzym Nattokinase hoàn hảo và đạt tiêu chuẩn để cung cấp một lượng enzyme an toàn, mạnh nhất và tốt nhất cho cơ thể. 

Duy chỉ có dòng thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống đột quỵ số 1 Nhật Bản – Natto Kinase Premium hiện nay được khuyến khích sử dụng cũng như nhận được phản hồi rất tốt từ người dùng về khả năng nâng cao sức khỏe. 

Theo đó, sản phẩm đã được hiệp hội Thực phẩm Dinh dưỡng và Sức khỏe Nhật Bản (JHFA) chứng nhận về hiệu quả hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe vào ngày 15 tháng 1 năm 2003 nên người dùng có thể hoàn toàn an tâm sử dụng. 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CAO CẤP VIỆT NAM

Leave a Reply

Your Địa chỉ email will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG