Bệnh đột quỵ não5

Nguy cơ tăng cao bệnh đột quỵ não trong dịp tết, bạn nên cảnh giác ngay!

  09/02/2021

Những buổi tiệc tất niên, gặp mặt đầu năm, du xuân khiến chế độ ăn uống, luyện tập bị đảo lộn, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng là bệnh đột quỵ não.

Trong đó, đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một tình trạng não bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình máu lên não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể, khiến não bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng nuôi tế bào. Điều đó diễn ra trong vài phút sẽ khiến các tế bào não bắt đầu chết dần và gây ra các di chứng như liệt nửa người, liệt tứ chi, nguy hiểm nhất là tử vong.

Theo như thống kê từ một bệnh viện, vào thời điểm thời tiết khắc nghiệt mùa lạnh kèm thói quen ăn uống không khoa học của dịp tết có số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ tăng 15 – 30% so với bình thường. 

Mặt khác, nếu tính chỉ riêng đối với người uống rượu bia, chỉ cần 2 ly rượu mỗi ngày cũng có thể khiến tỷ lệ đột quỵ tăng 34%.

Đối mặt với nguy cơ “kép” bị bệnh đột quỵ não vào dịp tết, Tại sao? 

1.Do thời tiết lạnh

Sở dĩ dịp tết sum vầy lại khiến người bệnh có nguy cơ cao bị đột quỵ đó là bởi thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Theo như nghiên cứu của Mỹ cho biết, thời tiết lạnh, độ ẩm cao cùng mức dao động nhiệt độ lớn có mối liên hệ mật thiết với cơn đột quỵ. 

Theo đó, khi nhiệt độ xuống thấp khiến mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp, lưu lượng máu lên não giảm ⅕ so với bình thường. 

Mặt khác, thời tiết trở lạnh làm mạch máu bị co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch khiến nguy cơ đột quỵ não tăng 4 – 6 lần. 

Riêng với người bị xơ vữa động mạch, thì đây là thời điểm hoàn hảo để hình thành cục máu đông gây bít tắc, thậm chí có thể vỡ dẫn đến xuất huyết não, tai biến mạch máu não.

Theo như nghiên cứu của Mỹ, cứ tăng thêm 5 độ trong biểu đồ dao động nhiệt của ngày thì tương ứng tỷ lệ người bị đột quỵ tăng 6%.

Bệnh đột quỵ não

2.Do chế độ ăn uống đảo lộn

Ngoài yếu tố thời tiết thì dịp tết cũng là một thời điểm đặc biệt khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao. 

Khi đó, tết là dịp gia đình quây quần, ăn uống, cùng nhau du xuân, thăm họ hàng,… chế độ ăn nhiều dầu mỡ, muối, thêm cả rượu, bia khiến người bệnh không chỉ “phát tướng” mà còn giúp các “vị khách không mời” như cholesterol, đường hỏi thăm dòng máu. Do vậy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chỉ số đường huyết, mỡ máu cao “quá tải” ở động mạch, khiến máu lên não ứ đọng, tắc nghẽn gây ra đột quỵ.

Đối tượng nào có nguy cơ cao bị bệnh đột quỵ não vào dịp tết? 

Tuổi già là đối tượng có nguy cơ cao bị đột quỵ vào dịp tết. Tuy nhiên, ở một số người có bệnh lý nền sau đây cần đặc biệt cảnh giác với các thói quen, sinh hoạt dịp tết để phòng đột quỵ như:

Bệnh đột quỵ não1

3 Lời khuyên về đột quỵ bạn cần nắm rõ vào dịp tết

1.Nhận biết sớm biểu hiện đột quỵ

Tê yếu, liệt tay chân, xây xẩm mặt mày, chóng mặt, đau đầu, méo miệng, ngôn ngữ bất thường… là những dấu hiệu rõ nét để nhận biết cơ đột quỵ. Khi ở tình trạng này người bệnh chỉ có duy nhất 3 giờ “vàng” để cấp cứu nhanh chóng. Nếu chậm hơn nguy cơ cao bệnh nhân sẽ bị tử vong. 

2.Cảnh giác với cơn thiếu máu não thoáng qua

Cơn đột quỵ được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, có thể gây ra cái chết cho người bệnh bất kỳ lúc nào mà không có một dấu hiệu cảnh báo nào có thể nhận biết trước được. 

Tuy nhiên, nếu xuất hiện cơn thiếu máu não thoáng qua, bạn hãy thật cảnh giác với nó. Bởi đây là tình trạng tắc nghẽn mạch máu nhỏ đang diễn ra trong cơ thể. Khi đó sự tắc nghẽn chỉ làm phần nhỏ mô não bị thiếu máu tạm thời và sẽ được hồi phục ngay tức thời nhờ vào cục máu đông tự vỡ.

Bệnh đột quỵ não2
Hãy thật cảnh giác với cơn thiếu máu não thoáng qua

3.Không tự uống thuốc hạ huyết áp

Tự ý uống thuốc hạ huyết áp là một trong những lý do khiến người bệnh đột quỵ não dẫn đến “cửa tử” nhanh hơn. 

Giải thích điều này các chuyên gia y khoa cho biết: Ở thời điểm đột quỵ xảy ra, mạch máu bị tắc, theo cơ chế tự nhiên cơ thể sẽ tự động tăng huyết áp bằng mọi cách để “khơi thông” dòng máu. Tuy nhiên, nếu bị kìm hãm cơ thể sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm và làm rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân hơn.

Giải pháp phòng chống đột quỵ ngày tết

Theo phân tích của TS.BS Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP.HCM cho biết: để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả trong dịp tết thì việc đầu tiên mỗi người cần làm là cân bằng chế độ ăn uống khoa học. 

1.Về cách ăn uống

Ngày tết thường có rất nhiều món ăn ngon, đồ bổ dưỡng, vậy nên mọi người hãy tự cân bằng dinh dưỡng cho mình theo những lời khuyên sau:

  • Người bệnh nên bỏ hẳn thuốc lá, hạn chế rượu bia đặc biệt là các loại rượu mạnh. Thay vào đó, bạn có thể dùng các loại rượu vang để an toàn đối với hệ tim mạch tốt nhất. 
  • Ăn nhiều thực phẩm rau, củ, quả
  • Hạn chế ăn các món dầu mỡ, chiên xào
  • Tăng cường thanh lọc cơ thể bằng cách uống nhiều nước
  • Hạn chế ăn đồ ngọt các loại
  • Tránh ăn mặn

Bệnh đột quỵ não3

2.Tập thể dục hàng ngày

Những ngày tết khiến bạn khá bận bịu nhưng đừng quên duy trì thói quen tập luyện mỗi ngày từ 15 – 30 phút để nâng cao thể trạng, tăng cường sức khỏe tim mạch, giải tỏa lo âu, cải thiện lưu thông dòng máu ngừa cục máu đông. 

Nếu tuổi cao, sức khoẻ yếu bạn nên lựa chọn những bài tập vận động nhẹ nhàng, không gắng sức để phòng tránh đột quỵ hiệu quả.

3.Bổ sung thực phẩm chức năng phòng chống đột quỵ

Một trong những cách nâng cao sức khoẻ, hỗ trợ phòng tránh đột quỵ tốt nhất là bổ sung thực phẩm chức năng hàng ngày. Bằng việc bổ sung các chất, vi chất, hoạt chất để tăng cường chức năng cơ thể, TPCN sẽ giúp giải quyết hoàn hảo những vấn đề, nguyên nhân gây ra đột quỵ và từ đó giúp hỗ trợ phòng hiệu quả. 

Hiện nay, giới chuyên gia cũng như người dùng đang rất nổi giải pháp bổ sung enzym Nattokinase để phòng tránh đột quỵ. Theo đó, enzym Nattokinase đã được các chuyên gia chứng minh có tác dụng  hoạt động cực mạnh  giúp làm tan sợi tơ huyết (fibrin) và cục máu đông tốt gấp nhiều lần so với cơ thể. Từ đó, ngăn chặn đến 80% nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.

Được biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều chế phẩm từ enzym Nattokinase. Tuy nhiên, bạn nên chọn những dòng sản phẩm có quy trình phân tách enzym Nattokinase đạt tiêu chuẩn cũng như nồng độ cao nhất để an tâm sử dụng hơn. 

Mặt khác, bạn có thể tham khảo sản phẩm TPCN hỗ trợ phòng và điều trị di chứng bệnh đột quỵ não số 1 tại thị trường Nhật Bản – Natto Kinase Premium. Được biết đây là một trong những dòng TPCN cao cấp tại xứ sở hoa Anh Đào và được giới thượng lưu Nhật Bản lựa chọn sử dụng. Trong đó, ngoài thành phần enzym Nattokinase, Natto Kinase Premium còn chứa hàm lượng cao gạo đỏ – Một trong những thành phần “ngôi sao” hỗ trợ phòng chống đột quỵ hiệu quả. 

Bệnh đột quỵ não4

4.Một số lời khuyên khác

Bên cạnh những lưu ý về cách ăn uống, tập luyện trên người bệnh nên bỏ túi một số lời khuyên sau để phòng đột quỵ:

  • Đo huyết áp hàng ngày
  • Khám sức khỏe định kỳ

Trên đây là một số thông tin về nguy cơ bệnh đột quỵ não dịp tết. Hy vọng rằng với những thông tin trên Deluxe Healthcare Vietnam sẽ giúp bạn có những giải pháp chăm sóc sức khoẻ chủ động ngày tết để phòng đột quỵ hiệu quả. Chúc bạn và gia đình có một sức khoẻ tốt!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CAO CẤP VIỆT NAM

Leave a Reply

Your Địa chỉ email will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG