Tại sao nhắm mắt đứng một chân lại có thể kiểm tra nguy cơ đột quỵ?

  05/03/2021

Nhắm mắt đứng 1 chân là phương pháp kiểm tra nguy cơ bị đột quỵ được chia sẻ hàng loạt trên các trang mạng xã hội vừa qua. Theo như các chuyên gia, đây là phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm nguy cơ bị đột quỵ, từ đó bản thân mọi người sẽ chủ động phòng tránh “mối nguy tử thần” này hiệu quả hơn. Vậy thực hư phương pháp này ra sao? Tại sao lại có hiệu quả? Mời bạn cùng xem chuyên gia phân tích ở bài viết dưới đây!

Nguồn gốc phương pháp nhắm mắt đứng một chân 

“Nhắm mắt đứng 1 chân” lại phương pháp đã có từ lâu tại Mỹ, Nhật Anh,… Nguồn gốc của thử thách này xuất phát từ một nghiên cứu đến từ Nhật Bản, đất nước đứng đầu thế giới về nền y học tiên tiến cũng như chỉ số bệnh tật con người ít, tuổi thọ cao.

Nghiên cứu về phát hiện nguy cơ bị đột quỵ được thử nghiệm trên 1.387 người (tuổi trung bình là 67) của Đại học Y khoa Kyoto cho thấy: Có tới 95,8% không đứng được 20 giây. Chụp cộng hưởng từ não bộ thì nhóm thử thách này có đến 50,5% người bị tắc động mạch nhỏ nằm sâu trong não và 45,3% chảy máu ít trong não. 

Điều này cho thấy, thử thách đang phản ánh rất rõ sự bất thường ở não và nguy cơ đột quỵ.

Sau đó tại Anh Quốc, Hội đồng Nghiên cứu y khoa Anh cũng thực hiện khảo sát quốc gia trên 2.766 người ở tuổi 53. Bằng việc yêu cầu họ thực hiện 3 bài kiểm tra đơn giản bao gồm cả thử nghiệm “nhắm mắt đứng một chân”. 13 năm sau đã có tới 177 người mất: trong đó có 88 người do ung thư, 47 do đột quỵ và 42 là do nguyên nhân khác. Theo đó, các chuyên gia Anh Quốc cũng cảnh báo rằng với phương pháp này những người chỉ đứng được 2 giây sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần, so với người có thể giữ thăng bằng được 10 giây trở lên.

Sau khi nghiên cứu này được công bố và đưa ra, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo như một phép thử nguy cơ đột quỵ hữu hiệu.

 

Tại sao thử thách này đúng? 

Theo như tiến sĩ Yasuharu Tabara cho biết: “Sự phối hợp tay và chân được kiểm soát bởi mạng lưới thần kinh phức tạp nằm sâu trong não. Do vậy nếu không đứng được 20 giây báo hiệu hệ mạch thần kinh có thể đang trục trặc.”

Các chuyên gia cũng giải thích thêm

Cảm giác cân bằng của con người dựa trên 2 loại thông tin là thị giác – Những gì mắt có thể nhìn thấy được truyền đến não thông qua dây thần kinh thị giác. 

Thứ 2 là phản hồi từ các khớp và cơ. Khi chúng được uốn cong hoặc duỗi ra, các cơ quan thụ cảm sẽ gửi tín hiệu đến não.

Thứ 3 là thính giác, trong tai có các ống nhỏ được gọi là ống bán nguyệt chứa chất lỏng di chuyển khi đầu của chúng ta chuyển động. Song song với đó, các tế bào trong ống tai phát hiện chuyển động của chất lỏng và liên lạc với não qua dây thần kinh ốc tai, giúp con người cảm nhận được sự thăng bằng. 

Vậy nên khi thực hiện thử thách “nhắm mắt đứng 1 chân”, nếu bạn cảm thấy khó khăn với sự cân bằng thì hãy thật cẩn trọng với những căn bệnh liên quan tới não.

 

Bạn đã thực hiện đúng phương pháp này? 

Theo như bác sĩ Michael Mosley (Anh) một người rất tâm huyết với thử thách này suốt nhiều năm qua và thậm chí là đưa lên cả truyền hình. 

Ông cũng giới thiệu cách thực hiện đúng cách: Là cởi giày, đặt tay lên hông và đứng trên 1 chân, sau đó nhắm mắt lại. Bài kiểm tra sẽ kết thúc ngay khi bàn chân trụ hoặc chân còn lại đặt xuống sàn.

Duy trì đứng trong 20 giây để cho thấy phản xạ cơ thể rõ nét nhất. Nếu đứng ít hơn 20 giây mà nguyên nhân không phải do các yếu tố vật lý như đau chân, đau gối thì bạn cần đến sớm để kiểm tra sức khỏe. Còn nếu trên 20 giây thì bạn có thể an tâm hơn nhưng đừng “thở phào nhẹ nhõm” và “bỏ lơ” sức khỏe vì cảm thấy nó đang rất tốt để thăng bằng. Thế nhưng đây chỉ là thử thách dựa theo nghiên cứu số đông, không thể phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe. 

 

Lời khuyên nếu thử thách đang cho thấy bạn đang gặp trục trặc về sức khỏe

Nếu việc giữ thăng bằng không tốt như bạn mong muốn thì cũng đừng quá rối! Ngược lại đây chính là lời cảnh báo bạn phải thay đổi thói quen, lối sống lành mạnh hàng ngày để cải thiện sức khỏe tốt hơn. 

Mặt khác, bạn cũng đừng quên kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên để chủ động về vấn đề sức khỏe của mình. 

Đồng thời bổ sung các loại thực phẩm chức năng để phòng tránh đột quỵ hiệu quả. Tại Nhật Bản họ rất nổi các chế phẩm từ enzym nattokinase – Có từ đậu nành lên men để phòng chống đột quỵ. Hiện loại enzym này cũng được nghiên cứu ở rất nhiều quốc gia nhằm đưa vào liệu trình điều trị và phòng tránh đột quỵ của họ. Vậy nên, khi tham khảo các dòng thuốc chống đột quỵ bạn nên cân nhắc, ưu tiên các dòng có thành phần Natto hoặc ghi chữ enzym nattokinase để an tâm sử dụng hơn. 

Trên đây là các thông tin và giải thích về thử thách “nhắm mắt đứng một chân” để phát hiện nguy cơ đột quỵ. Hy vọng rằng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có những giải pháp chủ động sức khỏe tốt nhất cho mình hay cho ba mẹ. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe thật tốt!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CAO CẤP VIỆT NAM

Leave a Reply

Your Địa chỉ email will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG