đột quỵ não7

TOP 5 thực phẩm ngày tết “tiếp tay” cho đột quỵ não “ghé thăm”

  23/02/2021

Bạn có biết những bữa tiệc “ăn tràn” với quá nhiều thức ăn bổ dưỡng, dầu mỡ, cholesterol và bia rượu kéo theo những hệ lụy bệnh tật tăng cao trong và sau dịp tết, đặc biệt là đột quỵ não? Theo đó, có những món ăn khoái khẩu tưởng chừng như vô nghĩa lại thực chất “châm ngòi nổ” cho cơn tai biến mà bạn không hề hay biết. 

Hãy cùng Deluxe Healthcare Vietnam điểm qua những món ăn cần tránh và hạn chế trong dịp tết dưới đây để chủ động phòng tránh đột quỵ hiệu quả.

Tổng hợp các thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ não ngày tết

1.Các loại món ăn chế biến từ thịt đỏ

Bao gồm: Xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng, bò lúc lắc, bò cuộn nấm, bắp bò,…

Được biết đây đều là những món ăn được sơ chế từ thịt đỏ chứa lượng chất béo bão hoà rất cao, tác động rất lớn vào mạch máu gây tắc nghẽn do các mảng protein tích tụ và làm tăng nguy cơ đột quỵ. 

Chứng minh điều này, có tới 20 nghiên cứu trên 1.218.380 người cho thấy: việc nạp thường xuyên và nhiều thịt đỏ qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường và bệnh tim. Riêng với nghiên cứu 448.568 người sau đó cũng cho thấy rằng người ăn nhiều thịt đỏ qua chế biến có nguy cơ tử vong cao hơn so với việc ăn thịt đỏ chưa qua chế biến. 

Theo đó, tạp chí Stroke cũng công bố dựa trên một khảo sát cho biết: phụ nữ tiêu thụ phần lớn thịt đỏ có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 42% so với người bình thường. 

đột quỵ não

2. Những món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Bao gồm: thịt kho, tôm chiên, nem rán, bánh chưng có nhân thịt mỡ, thịt quay,….

Theo như các chuyên gia y tế cảnh báo, tăng cholesterol xấu trong máu là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra các vấn đề về tim mạch. 

Được biết, Đây chính là “thủ phạm” hình thành lên các mảng xơ vữa động mạnh. Theo thời gian, lượng mỡ máu cao gây tích tụ chất béo trong thành mạch, hình thành lên các mảng xơ vữa, mảng bám gây hẹp lòng mạch, tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu não dẫn đến đột quỵ.

đột quỵ não1

3. Các loại dưa muối làm tăng nguy cơ đột quỵ não

Bao gồm: dưa hành, củ kiệu muối chua ngọt, dưa cải, dưa bao tử,… 

Các loại dưa muối là những món ăn không thể thiếu trong dịp tết và góp phần vào mâm cỗ truyền thống cho gia đình Việt. Tuy nhiên, rất ít ai biết rằng dưa muối lại là nguyên nhân “tiếp tay” cho người bệnh cao huyết áp và tim mạch dễ bị đột quỵ “phục kích”.

Gốc rễ vấn đề này là từ cách làm của các loại dưa muối. Theo đó, để bảo quản cũng như lên men các loại thực phẩm muối dưa đạt độ ngon nhất định thì muối chiếm khoảng 5% ở hầu hết các thông thức.

Trong khi muối lại chính là “kẻ thủ” của huyết áp, là tác nhân gây ra 62% các ca đột quỵ não và 49% trường hợp nhồi máu cơ tim (theo Tổ Chức Y Tế thế giới WHO khảo sát).

đột quỵ não2

4. Rượu, bia

Trong những bữa tiệc cung chúc trong ngày tết của Việt Nam, mọi người thường quan niệm rằng “chén rượu là đầu câu chuyện”. Vậy nên rượu bia là yếu tố không thể thiếu trong những bữa tiệc ngày tết và nhiều người khó mà từ chối lời mời này từ bạn bè, người thân.

Trong khi uống rượu bia sẽ khiến người bệnh tăng kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm làm hạn chế các mạch máu và làm tăng huyết áp. Cộng thêm yếu tố nền nhiệt thấp sẽ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao và cao gấp 2 lần so với bình thường.

Mặt khác, việc sử dụng rượu bia là nguyên nhân khiến tỷ lệ mảng bám xuất hiện nhiều hơn. Trong khi, các mảng bám này lại khiến tiểu cầu không lưu thông được, bị giữ lại và hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ.

đột quỵ não3

5. Các loại món ăn đóng hộp

Để tăng hương vị tươi ngon và khả năng bảo quản cho các loại món ăn đóng hộp, muối và natri là 2 thành phần chính, chiếm tỷ lệ chủ yếu trong khâu sản xuất. 

Tuy nhiên, bạn có biết muối và natri là 2 “thủ phạm” gián tiếp dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Cụ thể, dựa trên nghiên cứu về 1 người tiêu thụ hơn 400mg natri mỗi ngày. Các nhà khoa học đã chứng minh người này có tỷ lệ bị đột quỵ cao hơn gấp đôi so với người ăn 200mg hoặc ít hơn/ ngày.

Đặc biệt là các chất bảo quản độc hại có trong món ăn đóng hộp sẵn còn gây phá huỷ các tế bào oxy, làm tổn thương DNA dẫn đến bệnh tật cho con người.

đột quỵ não4

Lời khuyên khi ăn uống dịp tết phòng tránh đột quỵ não

Để phòng tránh tình trạng nguy hiểm đột quỵ “ghé thăm” dịp tết các chuyên gia y tế khuyến cáo:

  • Người bệnh nên ưu tiên các món được chế biến từ cá, hải sản sẽ tốt cho sức khoẻ hơn.
  • Hạn chế tối thiểu liều lượng rượu bia. Nếu không thể từ chối, bạn có thể uống ở mức độ không quá 50ml rượu mạnh, 150ml rượu vang và 350ml bia.
  • Tăng cường ăn các loại rau xanh, củ quả chín như: súp lơ, bắp cải, su hào, khổ qua,… để cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.
  • Ăn nhiều trái cây tươi: chuối, đu đủ, dưa hấu, cam, quýt, nho, táo, lê, bưởi, thanh long…
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng như bánh chưng, bánh tét (nếu muốn ăn thì ăn ít vào bữa sáng hoặc trưa hoặc bỏ phần nhân bánh chứa nhiều thịt mỡ)
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm như: Món ăn chiên, quay, thịt đông, măng hầm chân giò, giò xào.
  • Không nên ăn các món chế biến sẵn: giò lụa, giò thủ, lạp xưởng, dưa muối, dưa món, củ cải ngâm nước mắm, kim chi,…
  • Duy trì việc tập luyện thể dục thể thao hằng ngày. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên nhớ mặc ấm khi tập thể dục và tránh ra ngoài nếu nền nhiệt ngoài trời quá thấp. 
  • Cố gắng hạn chế những thay đổi đột ngột về tâm lý, cảm xúc, stress
  • Bổ sung thêm TPCN có chứa thành phần Nattokinase Nhật Bản để làm tăng hiệu quả phòng đột quỵ trong ngày tết.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CAO CẤP VIỆT NAM

Leave a Reply

Your Địa chỉ email will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG