mảng xơ vữa2

Uống gì để “đánh bay” mảng xơ vữa trong mạch máu

  09/04/2021

Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ bởi các mảng xơ vữa làm tắc nghẽn, vỡ mạch máu. Vậy người bị xơ vữa động mạch cần ăn gì, uống gì để “làm sạch” động mạch. 

Chế độ ăn uống, ảnh hưởng đến xơ vữa động mạch như thế nào? 

Xơ vữa động mạch là tình trạng động mạch bị hẹp do tắc nghẽn bởi các mảng xơ vữa (là các chất béo, cholesterol,…) tích tụ lại. Lâu ngày nếu không được “dẹp tan”, các mảng xơ vữa sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng tới người bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ thậm chí là tử vong. 

Sở dĩ chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh xơ vữa động mạch là bởi Cholesterol từ thức ăn hàng ngày gây ảnh hưởng trực tiếp đến lượng cholesterol tốt và xấu trong cơ thể. Khi đó việc ăn nhiều chất béo không lành mạnh sẽ khiến hàm lượng cholesterol xấu tăng và dễ trở thành các mảng bám gây xơ vữa, tắc nghẽn động mạch. 

Do vậy việc căn chỉnh chế độ ăn uống là điều cần thiết của người bệnh nhằm phòng tránh những di chứng tồi tệ có thể xảy ra. 

mảng xơ vữa

Lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp với người xơ vữa động mạch 

1. Các loại rau củ và trái cây

Nhìn chung chế độ ăn uống của người bệnh xơ vữa động mạch nên tăng cường các thực phẩm rau, củ quả và trái cây. Việc cung cấp nhiều chất xơ, vitamin sẽ hỗ trợ tối ưu giúp cơ thể người bệnh điều hoà rối loạn mỡ máu, loại bỏ và giảm nồng độ chất béo, cholesterol xấu vào cơ thể. 

Một số loại rau củ quả tiêu biểu:

  • Tỏi và hành tây
  • Nghệ 
  • Gừng
  • Các loại nấm, mộc nhĩ
  • Các loại rau củ có màu đỏ như bí đỏ, cà rốt, gấc, ớt,…
  • Các loại rau xanh có màu xanh thẫm như: rau ngót, rau muống, mồng tơi, xúp lơ,…
  • Dứa: Chứa nhiều enzyme bromelain nên dứa trở thành thực phẩm “vàng” giúp giảm quá trình đông máu, chữa lành vết thương của động mạch. 
  • Đu đủ: Với hàm lượng lớn enzyme papain, việc ăn thường xuyên đu đủ sẽ giúp chống lại sự tích tụ các mảng xơ vữa. 
  • Trái cây họ nhà cam, quýt, chanh,… chứa nhiều Vitamin C

2. Ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hoà

Là loại chất béo tốt cho cơ thể, việc tiêu thụ ở mức độ vừa phải các thực phẩm này giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm lượng cholesterol xấu và hạn chế tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch. 

Một số loại thực phẩm tiêu biểu:

  • Các loại hạt: Hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt mè,…
  • Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng,…
  • Dầu thực vật: Dầu ô -liu, dấu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành,…
  • Các loại bơ: bơ dừa, bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng 
  • Quả bơ
  • Mỡ cá thường là mỡ cá hồi và mỡ cá thu chứa lượng lớn omega 3 và omega 6 – là những axit béo không no

mảng xơ vữa1

3.Ăn thực phẩm protein ít béo

Trong thịt động vật có hàm lượng protein dồi dào nhưng lại chứa hàm lượng cholesterol cao. Chính vì vậy các chuyên gia y khoa khuyên nên bổ sung các loại thực phẩm protein ít béo như:

  • Cá (cá hồi, cá ngừ)
  • Thịt trắng: Nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, vịt, ngan (bỏ da)
  • Trứng là thực phẩm giàu protein
  • Sữa nguyên chất, không đường, sữa tách kem

4.Các loại ngũ cốc

Theo các chuyên gia y khoa, ngũ cốc là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời giúp hạ cholesterol. Mặt khác, ngũ cốc chứa một lượng chất xơ dồi dào tham gia vào quá trình đào thải cholesterol dư thừa trong cơ thể.

5.Các loại thực phẩm nên tránh

  • Chất béo bão hoà: Mỡ động vật, bơ động vật, các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật (dầu cọ, dầu dừa, dầu hạt cọ), các loại sốt như mayonnaise, các món ăn chiên xào
  • Thực phẩm giàu protein: Bao gồm các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, các loại thịt nguội, thịt hộp, xúc xích, phô mai, các loại sữa nguyên kem, sữa có đường, sữa bò tươi,…
  • Đồ ăn nhanh: Bao gồm các loại thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, lạp sườn, pizza, hamburger, gà rán, mì ăn liền, bún phở, nước có ga, bánh ngọt, bánh kem,…
  • Muối
  • Hạn chế uống rượu bia

Gợi ý bổ sung enzym Nattokinase “dẹp tan” mảng xơ vữa phòng đột quỵ hiệu quả

Nattokinase là một loại enzyme có trong loại thực dưỡng Natto (đậu nành lên men) – món ăn truyền thống tại Nhật Bản.  

Được biết, Enzym Nattokinase được ví như “yếu tố vàng” giúp phòng tránh đột quỵ hiệu quả. Loại enzym này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ hoạt động mạnh mẽ giúp làm tan sợi tơ huyết (fibrin) và cục máu đông tốt gấp nhiều lần so với cơ thể. Ngoài ra, các nghiên cứu y học về enzyme Nattokinase cũng chứng minh rằng sẽ giúp ngăn chặn đến 80% nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.

Vậy nên khi tìm hiểu về các dòng sản phẩm thực phẩm chức năng chống đột quỵ, bạn nên tham khảo thành phần Enzym Nattokinase có trong sản phẩm để đạt hiệu quả hỗ trợ phòng và điều trị tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CAO CẤP VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG